Món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết cổ truyền Nhật Bản

Món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của người Nhật


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Nhật trong dịp lễ Tết cổ truyền, những món ăn này góp phần tạo lên nét đẹp đặc trưng của văn hóa Tết Nhật Bản.

Ozoni

  • Đây là món canh mà người dân Nhật Bản thường ăn vào những ngày đầu của năm mới. Nguyên liệu chính trong món ăn này đó là Omochi, đậu hủ, khoai, thịt gà, rau xanh, và các loại rau củ màu sắc khác. Omochi là một loại được làm từ bột nếp, màu trắng, dẻo, dai, giống như bánh dày của Việt Nam.

Món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết cổ truyền Nhật Bản

Bánh Kagamimochi

  • Món bánh Kagamimochi không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của người dân xứ sở hoa anh đào. Món ăn này có ý nghĩa thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh và ăn bánh là để cầu chúc một năm mới may mắn, dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa. Kagamimochi có hình dáng của những chiếc bánh dày xếp chồng lên nhau. Ngày 11/1 hàng năm được coi là ngày “Kagamihaki”- ngày khai bánh, ăn bánh Kagamimochi. Trong ngày này, người ta chia nhỏ Kagamimochi và ăn cùng món súp ấm hoặc các món ninh, kho.

Món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết cổ truyền Nhật Bản

Osechi – ryori

  • Một món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết của người Nhật đó là Osechi. Món ăn này sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến như các loại thịt gia cầm, rau, hải sản… được nấu, trộn, nướng với nhiều màu sắc khác nhau và mỗi món mang một ý nghĩa riêng như đậu mang ý nghĩa khỏe mạnh, cá tráp mang lại sự may mắn, tôm tượng trưng cho trường thọ,rong biển là vui mừng, rau mắc là sinh lộc…tất cả đều hàm chứa lời chúc năm mới nhiều may mắn. Món Osechi được để trong hộp sơn mài có tên là Jubako. Một số món ăn có trong Osechi – ryori như Kobumaki(rong biển cuộn), Ebinosaka Mushi (Tôm hấp rượu sake), Kazunoko (Cá trích), Nimono, Namasu, Kinpira Gobo…

Món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết cổ truyền Nhật Bản

Nanakusagayu

  • Đây là món cháo thất thái, món ăn đậm chất văn hóa Nhật Bản truyền thống với 7 loại rau củ khác nhau như cần ta, cây rau tế, cải cúc Nhật, cây tinh thảo, củ cải tròn. Tất cả chúng được mệnh danh là thảo dược, mang biểu tượng của mùa xuân.

Món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết cổ truyền Nhật Bản
Trên đây là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Tết cổ truyền của Nhật Bản. Các món ăn này đều mang những ý nghĩa, thông điệp khác nhau để chúc mừng năm mới, mong một năm mới an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, phát tài phát lộc.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ẩm thực mùa hè độc đáo và thú vị ở Nhật Bản

Mùa nào là thích hợp để du lịch Nhật Bản

THAM QUAN KHU PHỐ NGƯỜI HOA KOBE, NHẬT BẢN