Người Nhật thường ăn uống gì để ngăn ngừa ung thư?
Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều người dân sống thọ nhất thế giới. Đặc biệt, không chỉ sống thọ người Nhật còn nước có tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính hay ung thư thấp nhất thế giới. Lý do tại sao người Nhật lại sống thọ thế có rất nhiều đáp án , cùng VJIIC tìm hiểu các ngăn ngừa ung thư của người Nhật nhé.
Người Nhật thường ăn uống gì để ngăn ngừa ung thư?
Người dân xứ Phù Tang không chỉ sống thọ, mà còn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ở mức thấp. Theo bảng xếp hạng của World Health Ranking trong năm 2014, tỷ lệ chết do đột quỵ chỉ đứng thứ 152, do ung thư vú xếp hạng 134, do bệnh gan xếp 153, phổi xếp thứ 166… trên tổng số 172 quốc gia, gần như chót bảng tử thần. Nhiều bí quyết sống vui khỏe của người dân xứ hoa anh đào đã được các nước trên thế giới học hỏi.
Ăn cá
Người Nhật rất thích ăn cá. Trung bình mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển (người Mỹ chỉ ăn khoảng 24kg) trong một năm. Các nền văn hóa châu Á đã biến các thực phẩm chế biến từ cá (cá hồi, cá bơn và cá thu) trở thành một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của họ.
Với hàm lượng axit béo Omega-3 cao, việc tăng tiêu thụ thịt cá có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu bạn đang tìm kiếm các nguồn axit béo Omega-3 thay thế khác, hạt lanh, hạt bí ngô, quả óc chó, đậu nành và dầu hạt cải cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời.
Ăn đậu nành
Ăn đậu nành ở mức độ vừa phải như 3 khẩu phần mỗi ngày giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú hay gia đình có tiền sử mắc bệnh. Bổ sung 20–133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7–10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể, giảm lượng chất béo bão hòa, đồng thời tăng cường giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hay loãng xương.
Bữa ăn của người Nhật rất phong phú và thường xuất hiện món ăn từ đậu nành
Hạn chế sữa và thịt
Phần lớn các sản phẩm từ thịt và sữa được bày bán tại các cửa hiệu chứa một số loại hóa chất và hormone có hại tồn tại trong quá trình được nuôi lớn và chế biến động vật. Không những thế, các sản phẩm từ sữa đã được chứng minh là tác nhân gây ra triệu chứng khó tiêu và các vấn đề liên quan đến sức khỏe nghiêm trọng. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các loại sữa hữu cơ có hàm lượng dưỡng chất tương đương nhưng an toàn hơn rất nhiều như sữa hạt, sữa dừa hay sữa đậu nành.
Ăn nhiều các loại trái cây và rau
Người Nhật thường chọn những cách chế biến phù hợp để giữ được những chất dinh dưỡng của rau củ. Ảnh: Showa Boeki.
Rau xanh và các loại trái cây là những thực phẩm không thể thiếu khi nói về bữa ăn của người Nhật Bản. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà rau xanh mang lại, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư.
Rau xanh và các loại trái cây là những thực phẩm không thể thiếu khi nói về bữa ăn của người Nhật Bản. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà rau xanh mang lại, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư.
Ăn từ 8–10 phần rau xanh và trái cây mỗi ngày, không chỉ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh, mà còn giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Trà xanh
Trà đạo là nét văn hóa nổi tiếng của người Nhật. Thưởng trà là thời gian bạn thư thái đầu óc, tách bạn khỏi những nỗi lo toan của cuộc sống thường ngày. Uống trà cũng là một phần không thể thiếu trong lối sống người Nhật. Nhật cũng là một trong 10 quốc gia tiêu thụ trà xanh lớn nhất thế giới.
Trà xanh không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy. Người Nhật uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày.
Hãy liên hệ ngay VJIIC để có ngay chuyến du lịch chữa bệnh Nhật Bản nhé! Đây là một cơ hội để bạn vừa được chiêm ngưỡng cảnh quan, khám phá văn hóa ẩm thực con người Nhật Bản vừa được khám chữa bệnh bởi các y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng những thiết bị y tế hiện đại. Dịch vụ “2 trong 1” này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn!
Nguồn: Zing/ The Hearty Soul
Nhận xét
Đăng nhận xét